Màng dây rốn

Dây rốn là gì?

Dây rốn là dây nối từ phôi thai hoặc bào thai đang phát triển tới nhau thai, cho phép máu mang oxy và chất dinh dưỡng đến cho bé trong tử cung người mẹ. Sau khi em bé được sinh ra, dây rốn được cắt và thường được loại bỏ đi như một loại rác thải y tế cho đến khi các nhà nghiên cứu nhận ra được tiềm năng y học của nó.

Cùng với lưu trữ máu cuống rốn,các gia đình có thêm lựa chọn là lưu trữ mô từ màng dây rốn.Màng dây rốn là màng bao phủ dây rốn. Cũng giống như máu dây rốn, quá trình thu thập màng dây rốn là vô cùng nhanh chóng, dễ dàng và không dây bất kỳ đau đớn nào.

Cord Lining

Tế bào gốc màng dây rốn là gì?

Dây rốn chứa nhiều tế bào gốc biểu mô (EpSCs) và trung mô (MSCs) có tiềm năng to lớn trong việc sửa chữa các mô, cơ bị tổn thương và điều trị các bệnh khác. EpSCs tạo thành các mô mềm liên kết, hỗ trợ, hoặc bao quanh cấu trúc các cơ quan của cơ thể bao gồm giác mạc, da và gan. MSC là những khối cấu tạo từ các mô cấu trúc trong cơ thể như xương, sụn, cơ, các mô sợi và mỡ.

about-umbilical-cord-tissue

Tại Sao Lưu Trữ Màng Dây Rốn?

Khi lưu trữ màng dây rốn nghĩa là bạn đang lưu trữ những tế bào gốc tạo da và tạo cơ. Ngược lại, khi bạn lưu trữ máu cuống rốn là bạn đang lưu trữ những tế bào gốc chủ yếu là các tế bào máu (hoặc tế bào gốc tạo máu).

Lưu trữ cả máu dây rốn và màng dây rốn cho phép thu hồi tối đa tất cả các loại tế bào gốc, do đó tăng thêm lựa chọn cho các phương pháp điều trị ứng dụng trong tương lai. Công nghệ được cấp bằng sáng chế của Cordlife cho phép cô lập và nhân bản tế bào gốc EpSCs và MSCs, đây là hai loại tế bào gốc được tìm thấy trong lớp màng dây rốn nhưng không có trong máu cuống rốn.

Bằng cách lưu trữ kết hợp các HSCs, MSC và EpSCs là bạn đang giúp con mình trở thành một phần của cuộc cách mạng y khoa, với việc tiếp cận các ứng dụng đang ngày càng phát triển của tế bào gốc và các phương pháp điều trị tiềm năng mà các nhà khoa học đang nghiên cứu. Các tế bào này chỉ có thể được thu thập một lần duy nhất khi sinh, do đó đây là những tế bào non trẻ và tiềm năng nhất.

Mesenchymal stem cells (MSCs)
Tế Bào Gốc Trung Mô (MSCs)
Epithelial stem cells (EpSCs)
Tế Bào Gốc Biểu Mô (EpSCs)

Các Ứng Dụng Điều Trị Tiềm Năng

Nguồn thu thập Màng dây rốn
Loại tế bào gốc Tế Bào Gốc Trung Mô (MSCs) Tế Bào Gốc Biểu Mô (EpSCs)
Tiềm năng điều trị cho
Sửa chữa các mô
 • Nhồi máu cơ tim (sửa chữa cơ tim)
 • Viêm xương khớp (sửa chữa sụn và các ứng dụng chỉnh hình khác)
 • Đột quỵ
 • Xơ phổi
Hỗ trợ sản xuất tế bào máu HSCs
 • Rút ngắn thời gian phục hồi
 • Giảm các biến chứng của hệ thống miễn dịch
Điều chỉnh hệ miễn dịch
 • Bệnh tiểu đường loại 1
 • Bệnh Crohn
 • Mảnh ghép chống lại vật chủ(GvHD)
Điều trị vết thương và mô mềm
 • Loét bề mặt (ví dụ: loét do tiểu đường)
 • Vết thương do bỏng
 • Mô bị chấn thương
 • Miếng lót gan
 • Thay màng giác mạc

Ngày nay, hơn 190 thử nghiệm lâm sàng1 đang được tiến hành trên toàn thế giới để khám phá tiềm năng của MSCs. Cho đến nay, kết quả công bố rất đáng khích lệ; phương pháp điều trị tế bào gốc đã được chứng minh là an toàn và có khả năng điều trị được đột quỵ và bệnh tim. MSCs cũng đã được sử dụng kết hợp với HSCs như là một liệu pháp kép để thúc đẩy nhanh hơn quá trình sản xuất tế bào máu HSCs và giảm các biến chứng của hệ miễn dịch2.

Mặc dù có bằng chứng cho thấy MSCs có thể biến đổi thành một số loại tế bào biểu mô nhưng không thể biến đổi thành các tế bào gốc biểu mô (Epithelial Stem Cells - EpSCs). Sự khác biệt giữa các tế bào gốc biểu mô và tế bào biểu mô là các tế bào gốc biểu mô có thể phân biệt thành các dạng tế bào biểu mô khác nhau như da, giác mạc, niêm mạc ruột vv theo yêu cầu. Trong khi đó các tế bào biểu mô (không phải tế bào gốc) không thể biến đổi thành các loại tế bào biểu mô khác khi cần thiết. Do đó, MSC và EpSC không thể thay thế cho nhau.

 1. ClinicalTrials.gov. Accessed on 4 January 2012. (http://www.clinicaltrials.gov/ct2/results?term=mesenchymal+stem+cells)
 2. Battiwalla M, Hematti P. 2010. Cytotherapy. 1 January 2010.