Máu cuống rốn

Máu cuống rốn - nguồn tế bào gốc quý báu cho cả gia đình

Máu cuống rốn là gì?

Máu cuống rốn là máu còn lại trong dây rốn và nhau thai sau khi sinh và cắt dây rốn của em bé. Máu cuống rốn là nguồn tế bào gốc dồi dào, có giá trị quý giá trong việc điều trị các bệnh về di truyền hay rối loạn tế bào cho chính trẻ trong tương lai hoặc các thành viên trong gia đình 3 thế hệ.

Máu cuống rốn (còn gọi là máu nhau thai) có chứa nguồn tế bào gốc tạo máu (HSCs), chịu trách nhiệm cho việc bổ sung máu và tái tạo hệ miễn dịch cho người được điều trị.

máu cuống rốn

Tế bào gốc tạo máu (HSCs) chịu trách nhiệm bổ sung máu và tái tạo hệ miễn dịch

Tế bào gốc máu từ máu cuống rốn được cấy ghép điều trị trong những trường hợp sau:

  • Thay thế và phục hồi tủy xương bị hư hỏng hoặc bị bệnh
  • Điều trị ung thư máu
  • Các khiếm khuyết di truyền
  • Tiềm năng cho liệu pháp tế bào và y học tái tạo
máu cuống rốn máu cuống rốn máu cuống rốn máu cuống rốn

Thay thế và phục hồi tủy xương bị hư hỏng, bị bệnh

Điều trị ung thư máu

Các khiếm khuyết di truyền

Tiềm năng cho trị liệu tế bào và y học tái tạo


Tế bào gốc máu cuống rốn có khả năng phân biệt thành nhiều loại tế bào khác nhau trong máu như được mô tả trong sơ đồ dưới đây:

Máu cuống rốn Máu cuống rốn Máu cuống rốn

Hồng cầu
Mang oxy đến tất cả các tế bào trong cơ thể

Bạch Cầu
Chống nhiễm trùng

Tiểu cầu
Hỗ trợ đông máu trong trường hợp bị thương


Tại sao cần lưu trữ các tế bào gốc máu cuống rốn?

  • Đảm bảo sự an toàn cho các trường hợp cấy ghép tự thân (khi mà người cho và người nhận là cùng một cá thể)

Cấy ghép tự thân tế bào gốc là các ca cấy ghép mà người cho và người nhận là cùng một cá thể. Máu cuống rốn mà bạn đang lưu trữ cho trẻ ngày hôm nay là một nguồn y học tiềm năng cho tương lai và không đòi hỏi phải có điều kiện nghiêm ngặt như với cấy ghép tế bào gốc tủy xương truyền thống. Khoảng 70% bệnh nhân cần cấy ghép không thể tìm thấy được tế bào phù hợp từ trong gia đình.

  • Luôn sẵn sàng nguồn tế bào gốc nhờ lưu trữ

Trong nhiều trường hợp, người bệnh phải tìm kiếm nguồn tế bào gốc phù hợp trong nước hoặc quốc tế. Việc này vừa tốn kém và mất nhiều thời gian trong khi căn bệnh đang tiến triển nhanh. Chi phí mua mẫu máu cuống rốn ở Singapore có thể lên 75.000 USD nếu may mắn tìm thấy mẫu phù hợp. Vì vậy, lưu trữ tế bào gốc sẽ giúp người cần điều trị an tâm với nguồn tế bào gốc của chính mình và được truy xuất nhanh chóng, tiết kiệm.

  • Giảm nguy cơ đào thải với mảnh ghép, chống lại vật chủ (GvHD) đối với các trường hợp ghép tự thân

Mảnh ghép chống lại vật chủ (GvHD) có thể có những biến chứng, như mô cấy ghép tấn công các mô của bệnh nhân. Vấn đề này thường xảy ra trong cấy ghép khi người cho và người nhận là khác nhau.

  • Dễ thu thập, không đau và không có rủi ro gì đối với cả mẹ và con

Thu thập máu dây rốn là một công việc tương đối dễ dàng, được tiến hành bởi Bác sĩ sản phụ khoa (OB & GYN). Quá trình này không ảnh hưởng đến quá trình sinh nở, được thực hiện đơn giản cả trên sinh thường và sinh mổ.

  • Tế bào gốc máu cuống rốn là tế bào trẻ hơn và nguyên thủy hơn

So với các loại tế bào gốc khác, ví dụ như tủy xương và các tế bào gốc máu ngoại vi, tế bào gốc máu cuống rốn có một tỉ lệ thích ứng cao hơn đáng kể. Điều này có nghĩa là tế bào phát triển nhanh hơn và tạo ra các tế bào máu gốc khỏe mạnh, có khả năng chịu đựng các mô không phù hợp.

  • 1/217 cơ hội sử dụng các tế bào gốc để điều trị trong suốt cuộc đời

Thống kê cho thấy 1 trong mỗi 217 người có thể cần tế bào gốc để điều trị trong cuộc đời họ. Máu cuống rốn có chứa một nguồn tế bào gốc rất phong phú. Kể từ năm 1988, các Bác sĩ đã sử dụng tế bào gốc dây rốn để điều trị hơn 30.000 bệnh nhân mắc một số bệnh ung thư như bệnh bạch cầu, rối loạn máu cũng như trong các thử nghiệm lâm sàng.

Thông tin liên hệ

Để tìm hiểu thông tin về lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn tại Cordlife, vui lòng liên hệ (+84) 98 355 1644 để được tư vấn.

Bài liên quan