Máu cuống rốn

Các tế bào gốc dây rốn là gì?

Dây rốn là một cấu trúc giống hình ống kết nối thai nhi với nhau thai trong tử cung người mẹ, cung cấp chất dinh dưỡng và loại bỏ chất thải từ em bé. Máu cuống rốn, còn được gọi là "máu nhau thai", là máu còn lại trong dây rốn và nhau thai sau khi sinh con và sau khi cắt dây rốn. Theo thông tin khoa học từ ngân hàng máu cuống rốn thì máu cuống rốn là nguồn dinh dưỡng của cuộc sống sau khi sinh vì là nguồn cung cấp tế bào gốc dồi dào sẽ sử dụng khi cần thiết cho việc cấy ghép tế bào gốc. Nguyên nhân là do máu dây rốn có chứa nhiều nguồn tế bào gốc được biết đến như tế bào gốc tạo máu (HSCs). Các HSC này chủ yếu chịu trách nhiệm cho việc bổ sung máu và tái tạo hệ miễn dịch.

Ghép tế bào gốc máu từ dây rốn được sử dụng theo các cách sau:

 • Thay thế và phục hồi tủy xương bị hư hỏng hoặc bệnh
 • Điều trị ung thư máu
 • Các khiếm khuyết di truyền chính xác (tự ghép /dị ghép)
 • Tiềm năng cho liệu pháp tế bào và y học tái tạo

Tế bào gốc có khả năng phân biệt thành nhiều loại tế bào khác nhau trong máu như được mô tả trong sơ đồ dưới đây:

Hồng cầu

Mang oxy đến tất cả các tế bào trong cơ thể

Bạch Cầu

Chống nhiễm trùng

Tiểu cầu

Hỗ trợ đông máu trong trường hợp bị thương 

Tại sao cần lưu trữ các tế bào máu cuống rốn?

 • Đây là sự kết hợp được bảo đảm đối với các trường hợp cấy ghép tự thân (khi mà người cho và người nhận là cùng một cá thể).

  Cấy ghép tự thân tế bào gốc đề cập đến các ca cấy ghép mà người cho và người nhận các tế bào gốc là cùng một cá thể. Máu cuống rốn mà bạn đang lưu trữ cho con của bạn ngày hôm nay là một nguồn y học tiềm năng cho tương lai và không đòi hỏi phải có điều kiện nghiêm ngặt như với cấy ghép tế bào gốc tủy xương truyền thống. Khoảng 70% bệnh nhân cần cấy ghép không thể tìm thấy được tế bào phù hợp từ trong gia đình.
 • Nguồn cung cấp sẵn các tế bào gốc tạo máu đã được lưu trữ

  Trong trường hợp quan trọng ghép tế bào gốc có yêu cầu về thời gian, việc lưu trữ máu cuống rốn của con bạn được so sánh với việc phải thực hiện tìm kiếm trong nước hoặc quốc tế thì việc tìm kiếm tế bào phù hợp sẽ phải tốn kém và tốn nhiều thời gian hơn. Chi phí mua mẫu máu dây rốn ở Singapore có thể lên tới 75.000 USD, và nếu như có thể tìm thấy mẫu phù hợp.
 • Giảm nguy cơ đào thải với mảnh ghép,chống lại vật chủ (GvHD) đối với các trường hợp ghép tự thân

  Mảnh ghép chống lại vật chủ( GvHD ) đề cập đến một biến chứng phổ biến nơi mà mô cấy ghép tấn công các mô của bệnh nhân. Vấn đề này thường xảy ra trong cấy ghép khi người cho và người nhận là khác nhau.
 • Dễ thu thập, không gây đau đớn và không có rủi ro gì đối với cả mẹ và con.

  Thu thập máu dây rốn là một công việc tương đối dễ dàng, được tiến hành bởi Bác sĩ sản phụ khoa của bạn (OB&GYN). Quá trình này không ảnh hưởng đến quá trình sinh của bạn theo bất kỳ cách nào và có thể được thực hiện cả trên sinh thường và sinh mổ.
 • Tế bào gốc từ dây rốn là tế bào trẻ hơn và nguyên thủy hơn

  So với các loại tế bào gốc khác, ví dụ như tủy xương và các tế bào gốc máu ngoại vi, tế bào gốc từ dây rốn có một tỉ lệ thích ứng cao hơn đáng kể. Điều này có nghĩa là tế bào phát triển nhanh hơn và tạo ra các tế bào máu gốc khỏe mạnh và có khả năng chịu đựng các mô không phù hợp.
 • 1 / 217 cơ hội sử dụng các tế bào gốc để điều trị trong suốt cuộc đời của bạn

  Thống kê cho thấy 1 trong mỗi 217 người có thể cần tế bào gốc để điều trị trong cuộc đời họ.Máu cuống rốn của con bạn có chứa một nguồn tế bào gốc rất phong phú. Kể từ năm 1988, các Bác sĩ đã sử dụng tế bào gốc dây rốn để điều trị hơn 30.000 bệnh nhân mắc một số bệnh ung thư như bệnh bạch cầu, rối loạn máu cũng như trong các thử nghiệm lâm sàng.